CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TIN HỌC

BTS
Hotline: 0907 23 23 53

Vắc-xin Sputnik V: Công nghệ, độ an toàn và hiệu quả, khả năng chống biến thể Delta

Mới đây, Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã chính thức công bố sản xuất thành công lô vắc-xin phòng COVID-19 Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam. Dự án nằm trong khuôn khổ hợp tác chuyển giao công nghệ giữa VABIOTECH và Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), với tham vọng sản xuất vắc-xin COVID-19 Sputnik V cho Việt Nam và cả các quốc gia trong khu vực.

Trước đó, vào tháng 3/2021, Bộ Y tế đã phê duyệt khẩn cấp vắc-xin Sputnik V cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19. Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt cho độc giả toàn bộ bằng chứng khoa học, dữ liệu tiêm chủng và tuyên bố nổi bật xung quanh loại vắc-xin này:

 

Vắc-xin Sputnik V: Công nghệ, độ an toàn và hiệu quả, khả năng chống biến thể Delta - Ảnh 1.

 

1. Vắc-xin Sputnik V và cơ chế hoạt động

Sputnik V là vắc-xin phòng COVID-19 được phát triển bởi Trung tâm Dịch tễ và Vi sinh học Quốc gia Gamalaya của LB Nga. Chủ nhiệm đề tài là tiến sĩ Denis Logunov, Phó Viện trưởng, Chủ nhiệm Trung tâm Thí nghiệm Vi sinh Tế bào.

Tiến sĩ Logunov đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu vector virus, cũng chính là công nghệ để làm ra vắc-xin Sputnik V. Ông là tác giả của hơn 140 bài báo khoa học, 82 bài báo trên các tạp chí có bình duyệt và 21 bằng sáng chế.

Trong quá trình phát triển, vắc-xin Sputnik V được đặt theo địa điểm nơi nó được nghiên cứu, GAM-COVID-Vax. Tuy nhiên, nhà tài trợ chính cho vắc-xin là Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) đã quyết định đổi tên vắc-xin này thành Sputnik V, với "Sputnik" tham chiếu tới tên vệ tinh đầu tiên được con người phóng lên quỹ đạo, còn "V" đại diện cho "Victory" nghĩa là "chiến thắng" đại dịch.

Sputnik V là vắc-xin chống lại COVID-19 đầu tiên được cấp phép trên thế giới.

Về công nghệ, vắc-xin Sputnik V được phát triển dựa trên vector virus, tương tự như vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca, Janssen của Johnson & Johnson, Convidecia của CanSino và một vắc-xin COVID-19 do VABIOTECH đang phát triển.

Vector là những virus vô hại đã được chỉnh sửa để vô hiệu hóa khả năng sao chép. Sau đó, các nhà khoa học tiếp tục thêm vào virus này một gen biểu hiện protein gai của virus SARS-CoV-2. Các vector virus tái tổ hợp cuối cùng được tiêm vào cơ thể.

Với gen biểu hiện protein gai của virus SARS-CoV-2 mang theo, vector virus sẽ kích thích hệ miễn dịch nhận diện được protein gai của virus, từ đó sinh ra các kháng thể và huy động các tế bào miễn dịch chống lại chúng.

 

Tin tức khác
Điểm nhấn trên Galaxy A52s 5G dành cho giới trẻ
Điểm nhấn trên Galaxy A52s 5G dành cho giới trẻ

Với công nghệ camera OIS, cấu hình mạnh trong phân khúc, tốc độ truy cập 5G, Galaxy A52s 5G đã mang đến dấu ấn khác biệt cho người dùng trẻ.

Cửa hàng điện thoại, máy tính tấp nập ngày đầu mở cửa lại
Cửa hàng điện thoại, máy tính tấp nập ngày đầu mở cửa lại

TP HCMCác cửa hàng sửa chữa, bán đồ điện tử đồng loạt mở cửa trở lại, đón lượng lớn khách hàng đến mua sắm và kiểm tra thiết bị.

Windows 11 đã được cài đặt trên 1,3% PC
Windows 11 đã được cài đặt trên 1,3% PC

Báo cáo tháng 9.2021 của AdDuplex chỉ ra 1,3% PC (với Microsoft Store) đã chạy Windows 11 ngay trước khi hệ điều hành chính thức được phát hành.

Nhiều điện thoại, máy tính đời cũ không thể vào Internet sau 30/9
Nhiều điện thoại, máy tính đời cũ không thể vào Internet sau 30/9

Hàng triệu máy tính, điện thoại và thiết bị có kết nối Internet khác không thể truy cập mạng sau ngày 30/9 nếu còn sử dụng phần mềm cũ.

iPhone 13 màu nào được người Việt chọn nhiều nhất?
iPhone 13 màu nào được người Việt chọn nhiều nhất?

Dòng iPhone 13 mới của Apple tung thêm hai màu hồng và xanh, khiến nhiều người dùng phân vân khi lựa chọn.